Thứ Hai, 3 tháng 9, 2018

Độc đáo thi giã bánh dày

KHÁM PHÁ TÂY BẮC (TÂY BẮC DISCOVERY)

Nằm trong chương trình Lễ hội mừng quốc khánh 2/9

Các đội thi đang hết sức khẩn trương vào công việc giã bánh

 Có 8 đội đến từ các xã, phường trong toàn huyện. Bánh dày được làm rất công phu, nguyên liệu chính là gạo nếp nương thơm. Sau khi gạo được đồ chín đổ cả vào cối giã nhuyễn khi hơi cơm vẫn nghi ngút bốc và hương thơm lan tỏa.

Các đội tham gia thi giã bánh dày muốn đạt giải thì ngoài việc tốc độ giã phải nhanh thì yêu cầu bánh dày ngon, đảm bảo cả về hình thức và chất lượng. Đây là nét văn hóa độc đáo của các dân tộc vùng cao Tây Bắc. 



Bánh dày được làm rất công phu, nguyên liệu chính là gạo nếp nương thơm. Sau khi gạo được đồ chín đổ cả vào cối giã nhuyễn khi hơi cơm vẫn nghi ngút bốc và hương thơm lan tỏa. Giã bánh giầy là một công việc nặng nhọc và đòi hỏi nhiều sức lực và kỹ thuật.
VIDEO GIÃ BÁNH DÀY


Bởi vậy những người tham gia giã bánh thường là những người đàn ông, thanh niên khỏe mạnh lực lưỡng. Mỗi lần 2 người, khi đã thấm mệt thì lại chuyển cho 2 người khác thay nhau giã. Giã càng kỹ thì bánh càng dẻo và để được lâu.

Khi xôi đem giã đã nhuyễn và dẻo quánh thành một khối là lúc các bà, các chị khéo léo nặn thành những chiếc bánh xinh xắn, tròn trịa và được gói lá chuối. Các đội tham gia thi giã bánh dày muốn đạt giải trong thì ngoài việc tốc độ giã phải nhanh thì yêu cầu bánh dày ngon phải đảm bảo cả về hình thức và chất lượng.

Sự độc đáo của phần thi giã bánh dày của các đội thi đến từ các bản đồng bào dân tộc Mông của huyện  Than Uyên đã thu hút đông đảo mọi người tới xem và cổ vũ. Đặc biệt ấn tượng hơn đối với du khách khi lần đầu tiên được biết đến nét văn hóa độc đáo nét văn hóa của các dân tộc huyện Than Uyên nói chung cũng như người Mông nói riêng.

Dưới đây là một số hình ảnh thi giã bánh dày:





 

Không có nhận xét nào: